Nhổ răng khôn có được bảo hiểm không? Quyền lợi hưởng như thế nào?

Nhổ răng khôn có được bảo hiểm không? Đây là thắc mắc của rất nhiều bệnh nhân hiện nay, khi hầu hết ai cũng có bảo hiểm y tế. Chi phí nhổ răng tại phòng khám tư cũng là một yếu tố khiến nhiều người phải suy nghĩ. Vì vậy nếu như được hưởng bảo hiểm y tế thì sẽ hạn chế được rất nhiều chi phí cho người bệnh. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp hết những thắc mắc này cho bạn đọc. 

Nhổ răng khôn có được bảo hiểm không?

Nhổ răng khôn có được bảo hiểm không
Nhổ răng khôn có được bảo hiểm không?

Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho bạn phải nhổ răng số 8 như nó gây nên tình trạng sâu răng, răng mọc lệch gây đau nhức, viêm tủy răng,… Khi bạn nhổ răng khôn tại những phòng khám tư, mức chi phí nhổ răng cũng không hề rẻ, điều này đối với một số bệnh nhân không có điều kiện là khá khó khăn. 

Tuy nhiên đối với việc nhổ răng tại những bệnh viện công hoặc những cơ sở cho thăm khám bằng bảo hiểm y tế (BHYT) thì chi phí về dịch vụ cũng được tối ưu hơn. Vậy đi nhổ răng khôn có được bảo hiểm không? Căn cứ vào quy định của luật BHYT nêu rõ: 

Những phạm vi được hưởng BHYT 

– Những người tham gia BHYT được quyền chi trả những chi phí khám, chữa bệnh, phục hồi chức năng, khám thai kỳ hoặc sinh con. 

– Những người tham gia BHYT được chi trả mức chi phí khi vận chuyển người bệnh từ tuyến huyện lên tuyến trên. Chỉ những trường hợp cấp cứu hoặc đang điều trị cần chuyển tuyến nâng cao chuyên môn kỹ thuật là ngoại lệ. 

Những trường hợp không được hưởng BHYT

Nhổ răng khôn có được bảo hiểm không
Tùy vào trường hợp sẽ được nhận bảo hiểm

Tùy vào trường hợp sẽ được nhận bảo hiểm

– Chi phí khámbệnh, chữa bệnh được ngân sách nhà nước chi trả

– Bệnh nhân thực hiện điều dưỡng, an dưỡng tại những cơ sở điều dưỡng, an dưỡng. 

– Bệnh nhân khám sức khỏe

– Bệnh nhân đi xét nghiệm, chẩn đoán thai không phải mục đích điều trị

– Sử dụng kỹ thuật trợ sinh sản, dịch vụ kế hoạch hóa gia đình, nạo phá thai, trừ trường hợp phải đình chỉ thai nghén do nguyên nhân bệnh của thai nhi hoặc sản phụ. 

– Sử dụng những dịch vụ về thẩm mỹ, làm đẹp

– Điều trị cận thị, lác, hay những tật của mắt, trừ trường hợp là trẻ em dưới 6 tuổi. 

– Sử dụng những vật tư y tế thay thế như tay, chân giả, kính mắt, trợ thính,…

– Giám định y khoa, pháp y, tâm thần,

– Khám bệnh, chữa bệnh ma túy, nghiện rượu, hoặc những chất gây nghiện khác. 

– Tham gia vào việc thử nghiệm lâm sàng và nghiên cứu khoa học.

– Khám bệnh, chữa bệnh hồi phục chức năng.

Như vậy việc nhổ răng cũng cần tùy thuộc vào từng trường hợp mà có thể được hưởng BHYT như: Nhổ răng để điều trị những bệnh liên quan đến răng miệng như sưng, viêm, sâu răng, răng bị vỡ nứt, nhổ răng không do mọc lệch, ảnh hưởng đến sức khỏe,… Những trường hợp nhổ răng khôn theo chỉ định của bác sĩ. Đối với những dịch vụ nhổ răng thẩm mỹ, thử nghiệm, nghiên cứu thì không được bảo hiểm. 

Nhổ răng không được mức bảo hiểm bao nhiêu?

Nhổ răng khôn có được bảo hiểm không
Mức hưởng bảo hiểm tùy vào tình trạng và cơ sở thăm khám

Sau khi tìm hiểu về việc nhổ răng khôn có được bảo hiểm không? Hãy cùng chuyên gia tìm hiểu tiếp xem mức hưởng BHYT là bao nhiêu:

Đối với bệnh nhân đi đúng tuyến

Theo quy định thì mức bảo hiểm y tế khi nhổ răng khôn cũng phụ thuộc vào từng đối tượng. Với những bệnh nhân đi đúng tuyến sẽ được hưởng như sau:

– Hưởng 100% chi phí nếu như là sĩ quan, hạ sĩ quân đội, công an, cựu chiến binh, trẻ em dưới 6 tuổi, người được hưởng trợ cấp xã hội mỗi tháng. 

– Hưởng 100% chi phí cho 1 lần khám, chữa bệnh thấp hơn 15% mức cơ sở. 

– Hưởng 100% phí khám, chữa bệnh tại tuyến xã, người có thời gian tham gia BHYT 5 năm liên tiếp trở lên và có số tiền chi trả cho việc khám chữa bệnh lớn hơn tổng 6 tháng lương cơ sở. 

– Hưởng 95% chi phí nếu như là người hưởng lương hưu, được trợ cấp mất sức lao động hàng tháng, là thân nhân người cách mạng, người có công nuôi dưỡng các liệt sĩ và người thuộc hộ cận nghèo. 

– Hưởng 80% BHYT chi phí đối với những đối tượng khác. 

Đối với những trường hợp không đúng tuyến

– Thanh toán được 40% chi phí điều trị tại bệnh viện tuyến trung ương

– Thanh toán 60% chi phí điều trị nội trú đến ngày 31/12/2020 và 100% từ ngày 1/01/2-21 trong cả nước. 

– Thanh toán 100% chi phí nếu như khám chữa bệnh tại tuyến huyện trở xuống. 

Nếu như bạn là người dân tộc thiểu số, sinh sống khó khăn, đặc biệt khó khăn hoặc ở những huyện đảo thì sẽ được hưởng 100%. 

Như vậy chúng ta có thể thấy nhổ răng khôn cũng được bảo hiểm, mức hưởng lớn hay nhỏ cũng tùy vào bạn đi đúng tuyến hay không. Tuy nhiên hiện nay nhiều người muốn nhanh chóng nhổ răng khôn nên thường đến các bệnh viện, địa chỉ nha khoa tư. Nếu như bạn chưa tìm kiếm được địa chỉ nhổ răng an toàn, uy tín với mức giá rẻ, hợp lý nhất thì Nha Khoa Havi chính là lựa chọn tốt nhất. 

Nhổ răng khôn có được bảo hiểm không? Mức được hưởng là bao nhiêu? Tất cả đã được chúng tôi giải đáp chi tiết ở bài viết này. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn có thêm những kiến thức hữu ích trong cuộc sống của mình. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ trực tiếp
Chỉ cần đặt lịch hẹn để nhận trợ giúp từ các chuyên gia của chúng tôi.

0979 222 365

Thời gian làm việc
  • Thứ Hai - Thứ Bảy: 08h00 - 19h00
  • Chủ Nhật: 08h00 - 18h00

Tư vấn miễn phí    Bài liên quan