Răng Thưa Nên Niềng Hay Bọc Sứ? Đâu Là Giải Pháp Tốt Nhất?

Hiện nay đã có nhiều phương pháp chỉnh hình hiện đại để khắc phục tình trạng răng thưa. Tuy nhiên, có hai phương pháp hữu hiệu nhất là niềng răng và bọc sứ. Vậy răng thưa nên niềng răng hay bọc sứ? Bài viết dưới đây, Nha khoa Havi sẽ tư vấn câu trả lời tốt nhất cho bạn về vấn đề này.

Răng thưa là gì?

Răng bị thưa phải làm sao? Nên chỉnh răng thưa ở đâu? - NK Tân Định

Trước khi tìm hiểu về răng thưa nên niềng răng hay bọc sứ thì bạn nên hiểu về răng thưa là gì và xác định được nguyên nhân gây ra răng thưa của mình.

Răng thưa là tình trạng các thân răng trên cung hàm mọc không khít nhau mà cách nhau một khoảng nhất định. Răng thưa làm bạn mất tự tin, ảnh hưởng đến thẩm mỹ trong mắt người đối diện khi giao tiếp. Bên cạnh đó, việc ăn uống cũng bị ảnh hưởng nếu răng thưa ở mức độ lớn.

Một vài nghiên cứu đã chỉ ra rằng răng thưa còn làm cho lực nhai yếu đi và có thể dẫn tới viêm khớp thái dương hàm. Ngoài ra, răng bạn sẽ có khả năng bị lão hóa sớm và rất dễ gãy rụng khi về già. 

Có nhiều nguyên nhân làm răng bị thưa, ví dụ như:

– Thiếu răng bẩm sinh hoặc răng mọc ngầm 

– Khi mất răng lâu ngày mà không trồng lại, làm những răng khác xô lệch, ngả về vùng trống mất răng và gây thưa răng

– Do thân răng quá nhỏ khi khuôn hàm lại quá lớn

– Do thói quen xỉa răng bằng tăm tre cũng khiến cho các kẽ răng bị rộng ra

Răng thưa nên niềng hay bọc sứ?

Niềng răng thưa có phải nhổ răng không? [Bác sĩ tư vấn]

Có thể thấy, niềng răng hay bọc răng sứ đều giúp bạn khắc phục được tình trạng răng thưa. Nhưng để đưa ra sự lựa chọn răng thưa nên làm gì thì bạn có thể căn cứ vào những đánh giá về từng khía cạnh sau đây:

 

Niềng răng Bọc sứ
Về độ bền Có thể duy trì hiệu quả suốt đời Thời gian tồn tại của răng tối đa là 25 năm
Về tính thẩm mỹ Nếu răng bạn có hình thể đẹp mà chỉ bị thưa thì sau chỉnh nha sẽ mang lại tính thẩm mỹ cao. Răng của bạn sẽ không thể giữ nguyên hình thể ban đầu mà thay thế bằng thân răng sứ.
Về trường hợp áp dụng Phù hợp với tất cả các trường hợp từ răng thưa nhẹ đến thưa nặng Thực hiện với trường hợp răng thưa ở mức độ nhẹ và cực nhẹ
Về sự ảnh hưởng Không gây bất cứ ảnh hưởng nào tới răng miệng Phải thực hiện mài răng nên sẽ tác động ít nhiều đến cấu trúc của răng.
Về thời gian thực hiện Quá trình niềng răng sẽ mất khoảng 1 đến 2 năm (có trường hợp tới 3 năm) mới có thể kéo các răng sát khít lại với nhau Thời gian bọc răng sứ chỉ khoảng 5 ngày đến 1 tuần và qua khoảng 2 – 3 lần hẹn với bác sĩ nha khoa là bạn đã khắc phục được hàm răng thưa.
Về chi phí
Một ca niềng răng có chi phí khoảng 25 đến 140 triệu, sẽ tùy vào loại niềng bạn lựa chọn. Với các chất liệu sứ khác nhau thì giá của một chiếc răng bọc sứ sẽ dao động khoảng 1 đến 10 triệu/răng.
Về chế độ ăn Hạn chế các thực phẩm cứng, dai trong quá trình đeo niềng Chú ý đến chế độ ăn như thức ăn dai, cứng, thức ăn tạo màu để giữ cho răng sứ không bị sứt mẻ, nhiễm màu

Điều quan trọng nhất khi chọn răng thưa niềng răng hay bọc sứ

nên niềng răng hay bọc sứ thì tay nghề của bác sĩ vẫn luôn là một yếu tố không thể thiếu. Chính vì thế, nếu có nhu cầu thực hiện niềng răng hay bọc sứ thì việc đầu tiên bạn nên tìm hiểu và lựa chọn cho mình một trung tâm uy tín, có đội ngũ bác sĩ giỏi, giàu kinh nghiệm.

Bên cạnh đó, một địa chỉ nha khoa uy tín còn được đánh giá qua các trang thiết bị hỗ trợ trong quá trình thăm khám răng miệng và chữa trị bệnh cho bệnh nhân.

Có rất nhiều cách để bạn tìm hiểu thu thập thông tin các nha khoa uy tín như trên internet hay từ những bệnh nhân đã từng sử dụng dịch vụ tại phòng khám nha khoa ấy. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ trực tiếp
Chỉ cần đặt lịch hẹn để nhận trợ giúp từ các chuyên gia của chúng tôi.

0979 222 365

Thời gian làm việc
  • Thứ Hai - Thứ Bảy: 08h00 - 19h00
  • Chủ Nhật: 08h00 - 18h00

Tư vấn miễn phí    Bài liên quan