U răng có nguy hiểm không? Đặc điểm, nguyên nhân và cách điều trị

Đối với những u răng lành tính thì không ảnh hưởng nhiều tới tình trạng sức khỏe. Tuy nhiên nó mang tới cho chúng ta cảm giác vô cùng khó chịu. Vậy làm sao để phát hiện ra tình trạng u ở răng sớm? Cách khắc phục tình trạng răng miệng này là gì? Cùng theo dõi bài viết dưới đây để được Nha khoa Havi bật mí một số thông tin về tình trạng u ở răng nhé!

U răng là gì?

U răng là tình trạng xuất hiện một khối u lành tính có liên quan đến sự phát triển răng. Đó là một mô thừa nha khoa, bao gồm các mô răng có sự phát triển bất thường. Hiện tượng u ở răng có 2 loại là:

 • U răng đa hợp: Là tình trạng răng vẫn có 3 mô răng riêng biệt là men răng, ngà răng và xương răng. Khối u này có thể xuất hiện phân thùy răng, nơi không có mô riêng biệt giữa các răng nhỏ. Hiện tượng về răng này thường được xuất hiện ở hàm trên.
 • U răng phức hợp: Là u mô thừa nha khoa gồm các mô răng phát triển bất thường tại một điểm. Khối u này thường xuất hiện ở phía sau hàm trên hoặc hàm dưới.
u răng có nguy hiểm
Tìm hiểu về tình trạng u răng là gì?

Đặc điểm của u răng

Vị trí

Vị trí mà u răng thường xuyên xuất hiện nhất là ở vùng răng cửa. Một số trường hợp không phổ biến khác là sự xuất hiện ở bên trong xoang hàm trên, hốc mũi và sàn miệng. Hầu hết các u do răng răng đều là u xuất hiện ở trong xương hàm.

Biểu hiện

Thông thường u răng là những khối u lành tính, không gây ra triệu chứng và không có những biểu hiện rõ rệt. Hơn một nửa số trường hợp phát hiện ra tình trạng u ở răng khi chụp X quang. Theo nhiều báo cáo khác nhau, tình trạng u ở răng hiếm khi làm gây sưng hàm. Biểu hiện phổ biến nhất của tình trạng u ở răng là sự hiện diện của một chiếc răng vĩnh viễn ngầm hoặc thiếu răng. Mỗi loại u ở răng sẽ có những triệu chứng, biểu hiện khác nhau. Cụ thể thì:

 • U chân răng: Bệnh thường không có biểu hiện rõ rệt ở trong thời gian đầu. Tuy nhiên sau khi răng bắt đầu trở nặng sẽ xuất hiện tình trạng chảy mủ, răng bị lung lay và đau ở vùng có khối u.
 • U thân răng: Thường không có biểu hiện rõ rệt trừ khi bạn đi khám nha khoa. Tình trạng răng này bắt nguồn từ việc trong hàm xuất hiện một chiếc răng mọc ngầm.

Nguyên nhân gây ra tình trạng u ở răng là gì?

Hầu hết các khối u ở răng thường là u lành tính. Các nha sĩ cho rằng nguyên nhân chính gây ra tình trạng xuất hiện khối u ở răng là bởi nhiễm trùng hoặc chấn thương liên quan, đột biến gen hoặc do di truyền.

Đổi màu răng là dấu hiệu phát hiện bệnh u ở răng sớm nhưng thường dễ bị bỏ qua. Chỉ đến răng miệng gặp một số tình trạng nghiêm trọng hơn như chảy mủ, đau ở vùng có u, lung lay răng, sưng mặt… thì mới được người bệnh chú ý và đi tới nha khoa, bệnh viện khám. 

u răng có nguy hiểm
Nguyên nhân gây ra tình trạng u ở răng là gì?

U răng có nguy hiểm tới sức khỏe không?

Tình trạng u ở răng được xem là một trong những bệnh lý nha khoa nghiêm trọng. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể gây nên những biến chứng nguy hiểm tới sức khỏe như biến dạng hàm, mặt, cản trở các chức năng nhai, nuốt. Vì vậy khi phát hiện ra một số biểu hiện bất thường về răng miệng thì nên nhanh chóng tới ngay nha khoa uy tín để phát hiện kịp thời. 

Cách điều trị u răng hiệu quả là gì?

 • Phương pháp chuẩn đoán: Để phát hiện được tình trạng u răng sớm, bạn có thể đi tới các bệnh viện, nha khoa uy tín để chuẩn đoán tình trạng răng bằng các phương pháp như:
  • Chụp X-quang xương hàm
  • Chẩn đoán mô học u ở răng
  • Chụp CT scan cho u ở răng.
 • Phương pháp điều trị: Phương pháp để điều trị những khối u răng triệt để và hiệu quả nhất hiện nay là phẫu thuật. Quá trình phẫu thuật khối u ở răng thường diễn ra rất nhanh chóng và thời gian phục hồi nhanh. Tuy nhiên một số khối u nghiêm trọng có thể mang tới một số di chứng sau phẫu thuật. 
u răng có nguy hiểm
Cách điều trị u răng hiệu quả

Phòng ngừa bệnh u ở răng 

Vì bệnh u ở răng không có nguyên nhân cũng như biểu hiện cụ thể nên rất khó có biện pháp phòng ngừa phù hợp. Tuy nhiên để an toàn, bạn nên vệ sinh răng miệng đúng cách; tới nha khoa định kỳ để thăm khám tình trạng của răng.

Ngoài ra, khi phát hiện thấy răng có bất kỳ các biểu hiện bất thường như: Răng lung lay, xương hàm lệch, có biểu hiện viêm xoang, viêm mũi,… thì cần đi chụp X- quang sớm để kiểm tra.

Trên đây là một số thông tin về tình trạng u răng có nguy hiểm không mà chúng tôi muốn chia sẻ tới bạn đọc. Hy vọng qua những chia sẻ về u răng ở bài viết giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về căn bệnh răng miệng này để từ đó có những biện pháp phòng ngừa, điều trị phù hợp!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ trực tiếp
Chỉ cần đặt lịch hẹn để nhận trợ giúp từ các chuyên gia của chúng tôi.

0979 222 365

Thời gian làm việc
 • Thứ Hai - Thứ Bảy: 08h00 - 19h00
 • Chủ Nhật: 08h00 - 18h00

Tư vấn miễn phí  Bài liên quan