Nhổ răng khôn đau mấy ngày? Hướng dẫn chăm sóc sau nhổ răng

Một trong những câu hỏi mà chúng tôi hay nhận được từ khách hàng sau nhổ răng chính là nhổ răng khôn đau mấy ngày thì hết? Thời gian hồi phục cũng tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, nhất là đối với cách chăm sóc sau nhổ răng. Ở bài viết này những chuyên gia tại Nha Khoa Havi sẽ giải đáp chi tiết cho bạn về những vấn đề trên. Đừng bỏ qua những thông tin hữu ích dưới đây. 

Nhổ răng khôn đau mấy ngày thì hết?

nhổ răng khôn đau mấy ngày
Nhổ răng khôn đau mấy ngày?

Sau khi nhổ răng khôn, điều nhiều khách hàng quan tâm nhất chính là nhổ răng khôn đau mấy ngày thì khỏi? Quá trình hồi phục sau nhổ răng khôn như thế nào? Có yếu tố nào ảnh hưởng hay không? Hãy cùng tìm hiểu dưới đây: 

Nhổ răng khôn đau mấy ngày thì hết?

nhổ răng khôn đau mấy ngày
Thường sẽ hết đau sau 4 đến 7 ngày tùy từng người

Trước khi tìm hiểu chi tiết về việc nhổ răng khôn mấy ngày thì khỏi, hãy tham khảo qua quy trình hồi phục sau nhổ răng khôn dưới đây. Đây sẽ là quy trình dành cho những người bình thường, không có tình trạng viêm răng, hay tình trạng về răng miệng. Trung bình sẽ khoảng từ 2 – 3 ngày cảm giác đau nhức sau nhổ răng sẽ giảm đáng kể, cụ thể quá trình sẽ diễn ra như sau:

– Sau khi nhổ răng, trong vòng 1 giờ, người bệnh cần ngậm chặt bông gòn để cầm máu tại ổ răng. Đồng thời bạn cũng cần thực hiện uống thuốc đúng chỉ định của bác sĩ thực hiện, thăm khám. 

– Sau 24 giờ, thuốc tê hết tác dụng người bệnh sẽ cảm thấy ổ răng mới nhổ đau buốt, cục máu đông trong ổ răng cũng hình thành. Tuy nhiên ở thời điểm này bạn cần tránh để bất cứ vật gì chạm và tiếp xúc với ổ răng mới nhổ. Nếu như quá đau bạn hãy dùng đá để chườm, giúp giảm đau, sưng hiệu quả. Đặc biệt trong 24 giờ này bạn tuyệt đối không được súc miệng mạnh, tránh ảnh hưởng đến ổ răng. 

– Trong 2 đến 3 ngày đầu tình trạng đau nhức cũng vẫn xuất hiện nhiều. Nhưng từ ngày thứ 4 đến ngày thứ 7 thì sẽ giảm hẳn, không còn cảm giác đau nhức. 

– Sau 1 tháng, ổ răng đã liền hoàn toàn trên bề mặt

– Sau 2 đến 4 tháng, lỗ hổng trên xương hàm được hình thành và liền bề mặt. 

– Sau 6 đến 8 tháng toàn bộ cấu trúc lợi, hàm được liền hoàn toàn. 

Những yếu tố ảnh hưởng đến quá trình hồi phục sau nhổ răng khôn

Quá trình thực hiện nhổ răng thì khá nhanh chóng, tuy nhiên quá trình hồi phục thì lại mất nhiều thời gian. Chính vì vậy trong quá trình hồi phục người bệnh cũng cần thực sự chú ý đến cách chăm sóc. Thời gian hồi phục nhanh hay chậm cũng bị ảnh hưởng bởi rất nhiều yếu tố như:

– Tình trạng sức khỏe của bệnh nhân: Khi nhổ răng khôn thì việc sức khỏe tốt là yếu tố vô cùng quan trọng. Khả năng chịu đau tốt, sức khỏe tốt cũng giúp cho việc hồi phục nhanh chóng hơn. 

– Tình trạng răng miệng: Với những bệnh nhân có tình trạng bệnh lý về răng miệng như viêm, sâu răng,… thì thời gian hồi phục sẽ lâu hơn. 

– Tình trạng răng khôn của bệnh nhân: Tùy từng kiểu răng khôn có tình trạng mọc như thế nào thì thời gian đau nhức cũng khác nhau. Răng mọc ngầm, mọc lệch, sẽ cần rạch lợi nhiều hơn, lớn hơn để lấy được chiếc răng ra ngoài. Đối với răng khôn 1 chân sẽ thực hiện nhổ nhanh chóng hơn, ít đau hơn, quá trình hồi phục cũng nhanh chóng. 

– Bác sĩ thực hiện: Bác sĩ có tay nghề cao, chuyên nghiệp sẽ lấy răng dễ dàng và ít làm tổn thương đến lợi của bạn hơn. 

– Trang thiết bị áp dụng nhổ răng: Những trang thiết bị an toàn, vô trùng và hiện đại sẽ giúp cho việc lấy răng và đảm bảo sự hồi phục nhanh hơn. 

Cách chăm sóc sau nhổ răng khôn hiệu quả

nhổ răng khôn đau mấy ngày
Cách chăm sóc răng miệng đúng cách

Nhổ răng khôn đau mấy ngày? Câu trả lời cũng nằm trong cách thức chăm sóc sau nhổ răng của bạn. Việc đảm bảo vệ sinh và thực hiện đúng những gì bác sĩ chỉ thị sẽ giúp cho việc hồi phục răng nhanh hơn. Cụ thể dưới đây là cách chăm sóc đúng, giúp bạn giảm đau nhanh chóng.

Cách vệ sinh răng miệng sau nhổ răng khôn

– Sau 24 giờ đầu sau nhổ răng bạn không nên tác động bất cứ thứ gì tạ vị trí nhổ răng. 

– Sau 1 ngày bạn có thể vệ sinh răng miệng bình thường. 

– Chịu khó súc miệng bằng nước súc miệng chuyên dụng, kết hợp đánh răng bằng bàn chải nhẹ nhàng, tránh làm tổn thương ổ răng. 

– Không rít nước bọt hay đẩy lưỡi vào vị trí ổ răng mới nhổ. 

– Nếu như chảy máu tại ổ răng thì bạn hãy ngậm bông ngay để cầm máu. 

– Nếu như thấy ổ răng xuất hiện những hiện tượng như: Huyệt ổ có mủ trắng, chảy máu không thể cầm,… thì hãy đến nha khoa để khám. 

Những đồ nên ăn và không nên ăn

nhổ răng khôn đau mấy ngày
Thực hiện kiêng khem những đồ ăn ảnh hưởng đến ổ răng mới nhổ

Để tình trạng răng miệng hồi phục nhanh chóng có những đồ ăn bạn nên ăn, những đồ ăn nên kiêng, cụ thể như:

– Đồ nên ăn: những đồ ăn mềm, mát, nhiều dinh dưỡng giúp bạn có cơ thể khỏe mạnh, nhanh hồi phục. 

– Những đồ ăn nên kiêng: những đồ cứng, giòn, dai, cay nóng ảnh hưởng đến ổ răng có thể gây tổn thương và viêm tại vùng nhổ răng khôn. Kiêng bia rượu, thuốc lá, ảnh hưởng đến quá trình hồi phục. 

Chi tiết về nhổ răng khôn đau mấy ngày và cách thức ăn uống, vệ sinh giúp việc hồi phục nhanh chóng đã được chúng tôi chia sẻ trên đây. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn có thêm tự tin và hồi phục được nhanh chóng sau nhổ răng khôn. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ trực tiếp
Chỉ cần đặt lịch hẹn để nhận trợ giúp từ các chuyên gia của chúng tôi.

0979 222 365

Thời gian làm việc
  • Thứ Hai - Thứ Bảy: 08h00 - 19h00
  • Chủ Nhật: 08h00 - 18h00

Tư vấn miễn phí    Bài liên quan