RĂNG KHÔN CÓ TÁC DỤNG GÌ VÀ KHI NÀO NÊN NHỔ?

Răng khôn là tên gọi những chiếc răng hàm mọc cuối cùng của mỗi bên hàm, hay gọi là răng số 8, thường xuất hiện ở người trưởng thành từ 18 tuổi trở lên. Răng khôn mọc sau cùng mà cung miệng của con người không có đủ chỗ nên chúng thường mọc lệch, xô lẫn nhau, mọc chen chỗ các răng khác, dẫn đến sưng, đau đớn. Mời các bạn cùng tìm hiểu chi tiết răng khôn có tác dụng gì và khi nào cần nhổ với nha khoa Havi qua bài viết này nhé!

 

Răng khôn có tác dụng gì?

Răng số 8 được gọi là răng khôn bởi chúng thường mọc khi con người đã trưởng thành, ở độ tuổi khôn lớn, có thể tự nhận thức mọi thứ. Xuất hiện muộn, trải quá trình mọc chân răng và đủ lớn thì răng khôn mới có thể nhú lên khỏi lợi. Rất nhiều trường hợp răng khôn mọc không thuận lợi, khiến mọi người gặp đau đớn và phiền toái. Do đó, răng khôn gần như không có tác dụng về mặt thẩm mỹ hay chức năng ăn nhai, thậm chí răng khôn còn là “kẻ thù” của nhiều người bởi chúng mang lại khó chịu rất nhiều. Hầu như răng khôn đều phải nhổ, dù sớm dù muộn.

Vừa không có ý nghĩa đặc biệt gì mà mọc răng khôn còn gây hàng loạt biến chứng nguy hiểm:

 • Quá trình mọc răng khôn bao giờ cũng gây những cơn đau nhức khó chịu hơn khi mọc những răng khác.
 • Răng khôn mọc còn có thể gây nhiều biến chứng như: viêm nhiễm, đau nhức. Răng khôn mọc lệch, mọc ngầm khiến bệnh nhân sưng, đau nhức trong miệng nên ăn nhai khó khăn.
 • Nếu tình trạng viêm nhiễm do răng khôn kéo dài mà không khám hay can thiệp kịp thời ,sẽ phá hủy xương xung quanh răng, dễ làm xô cả hàm răng và có thể hỏng cả răng bên cạnh.

 

Khi nào nên nhổ răng khôn?

Cần nhổ răng khôn khi:

 • Răng mọc lệch,mọc ngang, mọc ngầm gây các biến chứng đau, u nang, nhiễm trùng lặp đi lặp lại, ảnh hưởng đến các răng lân cận.
 • Răng khôn chưa gây biến chứng nhưng có khe giắt thức ăn, tương lai sẽ ảnh hưởng đến răng bên cạnh.
 • Khi răng khôn mọc thẳng, đủ chỗ, không bị xương và nướu cản trở nhưng không có răng đối diện ăn khớp, khiến răng khôn trồi dài tới hàm đối diện, tạo bậc thang giữa các răng, gây nhồi nhét thức ăn, lở loét nướu hàm.
 • Răng khôn có bệnh nha chu hoặc sâu răng.

 

Nha Khoa Havi luôn mong muốn được đồng hành cùng quý khách hàng! Dịch vụ nhổ răng khôn nhẹ nhàng – nhanh chóng – an toàn, cùng trang thiết bị và công nghệ nhổ răng không đau bằng máy Piezotome tiên tiến hiện đại mang lại kết quả vượt trên mong đợi. Đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi theo thông tin bên dưới bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ trực tiếp
Chỉ cần đặt lịch hẹn để nhận trợ giúp từ các chuyên gia của chúng tôi.

0979 222 365

Thời gian làm việc
 • Thứ Hai - Thứ Bảy: 08h00 - 19h00
 • Chủ Nhật: 08h00 - 18h00

Tư vấn miễn phí  Bài liên quan